CHUỖI BÀI GIẢNG “KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ KHÔNG GIAN VÀ CÁC ỨNG DỤNG” ĐẾN VỚI HƠN 300 HỌC SINH TRƯỜNG THCS & THPT TRÍ ĐỨC

🎊🎉Sáng ngày 23/03, các thầy cô ngành Kỹ thuật Không gian (Phân tích và Ứng dụng Dữ liệu lớn), Trường Đại học Quốc tế gồm thầy Phan Hiền Vũ, thầy Nguyễn Quang, cô Trịnh Thanh Thuỷ, cô Lê Thị Quế đã cùng các bạn sinh viên đến với trường THPT Trí Đức để chia sẻ về chủ đề “KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ KHÔNG GIAN VÀ CÁC ỨNG DỤNG”. Các thầy cô vô cùng ngạc nhiên, hào hứng với tinh thần ham học hỏi và năng lượng bùng nổ của hơn 300 em học sinh tham gia buổi chia sẻ .🎊🎉

Trước giờ toạ đàm, các bạn học sinh đã được “khởi động” bằng một trò chơi thú vị với kính thiên văn: Minigame đòi hỏi người chơi phải đoán tên của các nhà khoa học/kỹ sư dựa trên chân dung của họ ở phía đối diện. Vừa học cách sử dụng kính Galileo và Celestron, các bạn còn biết thêm về những nhân vật quan trọng đã đặt nền móng cho công nghệ vệ tinh hiện đại.

Mở đầu là bài giảng của thầy Phan Hiền Vũ về các lĩnh vực của Khoa học và Công nghệ Không gian, đặc biệt là nguyên lý và ứng dụng của công nghệ viễn thám (remote sensing) bằng vệ tinh. Qua đó, các bạn học sinh đã hiểu rõ hơn vai trò của ngành học đối với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật và xã hội của đất nước.

Tiếp nối chương trình là phần trình bày về Dữ liệu lớn và Trí tuệ nhân tạo của tiến sĩ Nguyễn Quang. Thầy không chỉ giải thích, phân tích khái niệm Big Data mà còn cho thấy tầm quan trọng của việc xử lý dữ liệu hiệu quả. Đặc biệt, phần “demo” về những chức năng của Chat GPT đã khiến nhiều học sinh trầm trồ trước khả năng và tiềm năng của các mô hình ngôn ngữ.

Cuối cùng, anh trợ giảng Lê Đăng Khoa đã giới thiệu về chương trình ngành Kỹ thuật Không gian (Phân tích và Ứng dụng Dữ liệu lớn): Những định hướng chính, điều kiện đạt học bổng, các câu lạc bộ… Các bạn học sinh tỏ ra vô cùng thích thú trước cơ hội thực tập và làm việc hấp dẫn dành riêng cho sinh viên SE.

Xem kẽ giữa các bài giảng là những bài trắc nghiệm vui trên Quizziz về các chủ đề Viễn thám, Dữ liệu lớn, Vật lý thiên văn… thầy cô đã rất bất ngờ trước sự nhạy bén, thông minh của các em học sinh, đặc biệt là lớp 11a1 khi đã liên tục giành vị trí đầu bảng trong cả 3 vòng chơi với số điểm gần như tuyệt đối.

Buổi giảng vừa qua đã khép lại với những thành công rực rỡ. Ngành Kỹ thuật Không gian (Phân tích và Ứng dụng Dữ liệu lớn), Bộ môn Vật lý, Trường Đại học Quốc tế xin bày tỏ lòng biết ơn đối với sự đón tiếp chu đáo, nồng nhiệt của quý thầy cô cùng sự nhiệt tình, hăng hái của hơn 300 em học sinh Trường THPT Trí Đức.

Dưới đây là một vài bức ảnh tiêu biểu của buổi giảng vừa qua.

Tổng hợp: Lê Đăng Khoa, Nguyễn Ngọc Ngân, Nguyễn Thanh Hậu